วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

รัก... กินเรียบ!

ไม่ว่าจะเกิดเป็นหญิงแท้... หรือแค่ผู้ฉิง...
เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่เคยได้ยิน... คำพังเพยของคนโบราณ... ที่ว่า "เสน่ห์ปลายจวัก"...
อันหมายถึง สิเนหาที่เกิดจากความเป็นปลื้ม ในฝีมือการปรุงอาหาร... ประมาณนั้น
นอกเหนือไปจากนี้... อย่าให้ฉันต้องเขียนลงไปชัดๆ เลย... เด๋วจะไม่สุภาพ... เง้อ

เมื่อมีครอบครัว... จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ว่า... อะไรเป็นของชอบของสมาชิกในบ้าน... บ้าง
ไม่สิ... ฉันแอบสังเกตและจดจำ... ตั้งแต่... เริ่มเดท... นู่น...
อีกปีกว่าๆ... ก็จะครบสามสิบปีแระ... อิอิ... ยังจำได้เหมือนเมื่อวาน ช่ะ

ส่วนไอ้ที่ชอบๆ ที่เค้าไปกันหน่ะ... ฉันได้เรียนรู้แล้วว่า... ไม่จำเป็นก็อย่าไปอยากรู้มันเลย... เข้าใจ๋?

เมื่อวานตอนเช้าๆ... ฝนไม่ตกแล้ว... ฟ้าแจ่มเสียนี่กระไร...
และฉันก็่ว่างพอที่จะหาอะไรสนุกๆ ทำ... ให้เกิดประโยชน์... ได้ด้วย
นึกครึ้ม... เปิดตู้... สำรวจเครื่องครัว... ตั้งแต่เช้า...
พลันสายตาก็พบ... เส้นหมี่ไวไว ชนิดสีธรรมชาติจากข้าวกล้อง... ออกแดงระเรื่อ...ชมพูนิดๆ
ได้การล่ะ... ทำเมนูโปรดของพี่ชายซะเลย....

"หมี่กะทิ"

ส่วนผสม
  1. เส้นหมี่ไวไว 500 กรัม
  2. กะทิ 4 ถ้วยตวง
  3. กุ้งสดปอกเปลือก ล้างสะอาด สับหยาบๆ 1 ถ้วยตวง
  4. หมูเนื้อแดงสับหยาบๆ 1 ถ้วยตวง
  5. เต้าหู้ขาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 150 กรัม
  6. เต้าเจี้ยวขาวโขลกพอหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
  7. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  8. หอมแดงซอย 2 ถ้วยตวง
  9. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
  13. น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
  14. ซ๊อสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง (บางคนอาจใช้ ซอสเย็นตาโฟ หรือสีผสมอาหาร)
  15. ถั่วงอก 300 กรัม เด็ดหาง ล้างให้สะอาด
  16. ใบกุ้ยช่ายหั่นท่อนๆ 100 กรัม
  17. ไข่เจียวหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า ตามชอบ
  18. ผักสด เช่น หัวปลี ใบกุ้ยช่าย ถั่งงอก ผักบัวบก มะนาว 
วิธีทำ
  • แช่เส้นหมี่ในน้ำประมาณ 5-10 นาที แล้วเอาขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ 
  • นำกะทิ 2 ถ้วยตวงใส่กระทะ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ รอจนกะทิแตกมัน
  • ใส่หอมแดงซอยลงไป ผัดจนหอม
  • จากนั้นใส่เนื้อหมูและกุ้งลงไปผัดต่อจนเกือบสุก ใส่พริกป่น เต้าเจี้ยว เต้าหู้
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบ, น้ำปลา, น้ำมะขามเปียก, น้ำมะนาว
  • ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบ... ให้เดือดสักครู่ แล้วปิดไฟ... พักไว้ก่อน!
  • นำกะทิ 2 ถ้วยตวงใส่กระทะ ยกไปตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆ จนกะทิแตกมัน
  • ใส่ซ๊อสมะเขือเทศเข้มข้นลงไป คนให้เข้ากันดีกับกะทิ จึงใส่เส้นหมี่คนให้เข้ากัน
  • ใส่ส่วนผสมที่ผัดพักไว้ ลงไป... เส้นหมี่จะดูดน้ำกะทิเข้าไปจนน้ำแห้ง เมื่อผัดเข้ากันดีแล้วปิดไฟ 
ใครบางคนที่ไม่ชอบผักดิบ ก็ให้ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ลงไปผัดเร็วๆ พอเข้ากัน ก่อนปิดไฟ จ้ะ
เวลาจัดใส่จานเสิร์ฟ... ก็โรยไข่เจียวหั่นฝอย พริกป่น และอย่าลืมบีบมะนาวด้วยล่ะ... 
สำหรับคนที่เน้นอาหารเพื่อสุขภาพ อาจใช้เส้นหมี่ขาว ไม่ต้องเพิ่มสีสันใดๆ... เส้นขาวๆ เวลาตกแต่งด้วยสีเขียวเข้มของท่อนกุ้ยช่าย... ก็สวยไปอีกแบบ... จ้ะ
คนที่ไม่อยากอ้วนไปมากกว่าเดิม... ก็สามารถปรับสูตรได้ตามปรารถนา... เช่น ลดกะทิ ลดน้ำตาล ตลอดจนการใช้เส้นมะละกอดิบ มะม่วงหรือแครอท แทนเส้นหมี่ได้... ลองดู
และ... ถ้าอยากทานให้อร้อย... อร่อย... แบบพี่ชาย... ก็ต้องหาคนป้อน...
หวังว่า คงเป็นที่ถูกปากกันอย่างถ้วนหน้า นะจ๊ะ นะ... 

โปรดรับประทานแค่พออิ่มและดื่มน้ำเปล่า เพื่อสุขภาพ จ้ะ





1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ22 กันยายน 2555 เวลา 22:33

    ทำแล้ว..คงไม่อร่อยที่สุด..เพราะไม่มีคนป้อน..อื๊ยย..คงไม่ช่ายร็อก ถ้าทำตามสูตรก็คง ok อ่ะนะ/pmp

    ตอบลบ

เมื่ออ่านจบแล้ว เมนต์หน่อยดีมั้ย? อะไรก็ได้ที่อยากให้ฉันได้รับรู้... จากคุณ!