วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แกงป่าแสนเปิ่น

วันนี้นึกครึ้ม อยากทานอะไรที่หอมสมุนไพร รสแซ่บคล่องคอ จึงบึ่ง ม.ไซค์ไปตลาดท่าอิฐ เลือกซื้อวัตถุดิบมาหลายอย่าง... จัดแจงแช่น้ำยาล้างผัก 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง...


มะเขือเปราะ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว กระชาย พริกชี้ฟ้า


ใบกระเพราจ้ะ ทั้งหอมทั้งเผ็ด ที่จริงอยากได้สีแดงแต่ไม่มีขาย แม่ค้าบอกว่ามันแข็ง 
 

ใช้ฝอยเหล็กขูดผิวกระชาย ล้างให้สะอาดแล้วหั่นฝอยๆ พริกก็หั่นแฉลบตามรูป


ใบมะกรูดเก็บเอาจากต้น ล้างน้ำ แล้วฉีกๆ เพื่อให้มีกลิ่นหอมระเหย
 

หั่นถั่วและข้าวโพดอ่อน ยาวประมาณ 1 นิ้วฟุต
 

มะเขือเปราะ ตัดหัวท้ายแล้วผ่าสี่ส่วน แช่น้ำทันที


สะโพกไก่ ล้างน้ำจนสะอาดดี เลาะหนังและมันออก หั่นชิ้นพอคำ



ปรุงเล๊ย... เริ่มจากตั้งหม้อบนเตา เปิดไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันพืช 2 ชช. นำพริกแกงลงผัดให้หอม


ใส่น้ำซุปเล็กน้อย คนให้ละลาย... 


พอเดือดแล้วจึงนำไก่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป เร่งไฟแรง เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี


พอเดือดก็จะได้กลิ่นหอมฉุยเตะจมูก... ใส่ผักที่ไม่เละ ข้าวโพดอ่อน


เติมน้ำซุปแค่พอท่วม รอจนเดือด... อื้อ... ฮ้อม หอม แหละ


ใส่ถั่วและมะเขือเปราะตามลงไป คนให้ทั่ว... เร่งไฟแรงสุด


ชิมรสตามชอบ เมื่อได้ที่แล้วก็โรยกระชาย พริกและใบมะกรูด ปิดไฟ ยกหม้อออกจากเตา


เสียดาย... ถ้าหาใบกะเพราแดงได้จะหอมกว่านี้มาก 
บางคนก็ใส่ผักอื่นๆ ด้วย เช่น ถั่วพู มะเขือพวง หน่อไม้ ยอดมะพร้าว พริกไทยอ่อน เห็ด
  
อ้อ เกือบลืมไปแน่ะ ฉันมีเคล็ดลับจะบอก
 
ต้องโรยข้าวคั่วนิดหน่อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมยั่วใจ ก่อนยกไปเสิร์ฟร้อนๆ 

ฉันทานกับเส้นขนมจีนจ้ะ ได้ยอดมะกอกเป็นผักเหมือด

และชามนี้... ใส่ใจไปด้วยนะนั่นหนะ... เห็นแล้วยัง?

 << คริ คริ >>


5 ความคิดเห็น:

  1. ฝีกๆไว้ครับ ต่อไปจะพาคุณหมีกแดงไปชมที่ครัว
    น่ากินครับคุณหนูหลี จะเอาไปทำบ้างเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจริง ชอบตรงที่ใช้ผักมากมายหลายชนิด มีกระชายดับกลิ่นค่าว อร่อยครับหม้อนี้
    ปล. ถ้าใบกระเพราปลูกเองจะดีมาก เพราะที่ชื้อมาจะไม่ค่อยหอม ใบสวยอย่างเดียว

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ตอนนี้ ฝึกหลับตาทำแระ... อร๊ากส์!
      ที่ปลูกเองมีทั้งแมงลัก โหระพาและกะเพรา แต่เจ้าพันกรัมมันแทะกินซะเรียบวุธ ไม่ทันมันดอกจ้ะ...

      ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ6 กรกฎาคม 2556 เวลา 18:40

    ฮัดชิ้วส์ๆๆๆไปไกลสามบ้านแปดบ้าน ไร้คลอเรส..ชอบมากหม้อนี้ ทานกับไข่เค็ม..ปลาเค็มยิ่งอาหย่อย อูย น้ำลายสอแระ
    โครงการร้านอาหาร "ตามใจฉัน.แบบเปิ่น เปิ่น" น่าจะต้องพิจารณาว่าจะเปิดที่ใด..ยิ่งแม่ค้าใส่(หัว) ใจลงไปด้วยอย่างนี้ละฮื่อ.คว่ำหม้อ คว่ำชาม
    แน่นอน
    จะรอมาอุดหนุนจ้า..ไงก็ขอชิมฟรี..ก่อนนะ เร็วๆนี้ ที่นี่ แน่นอนฝ่า อิอิ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เปิดร้านผัดหมี่โคราชดีก่า... แม๋ กัวรวยจังรุย... อิอิ

      ลบ
    2. ไม่ระบุชื่อ7 กรกฎาคม 2556 เวลา 21:30

      ดีค่ะ เห็นด้วย เรนูผัดหมี่..เป็นเรนูแนะนำ..และจะแนะนำไปที่ครัวคุณต๋อย..เง้อ ระเบิด ระเบ้อ..ทำด้วยใจรัก เพื่อความสุขใจ
      จะรวยเพิ่มอีกซักหน่อย อย่าไปซีเรียสเลย อิอิ

      ลบ

เมื่ออ่านจบแล้ว เมนต์หน่อยดีมั้ย? อะไรก็ได้ที่อยากให้ฉันได้รับรู้... จากคุณ!